ขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ วิชาการ.คอม โดย วารสาร สานสุข http://www.pttplc.com/TH/Default.aspx  


                ‘อากาศยานไร้คนขับ’ กำลังเป็นที่สนอกสนใจของนักออกแบบในวงการผลิตเครื่องบิน ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นทดลองของบริษัทผู้ออกแบบและภาครัฐในประเทศที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยี บ้างก็ถูกออกแบบให้บินด้วยรีโมทคอนโทรลหรือสัญญาณวิทยุระยะไกล ล่าสุดนักออกแบบของประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถออกแบบโปรแกรมบังคับเครื่องเฮลิคอปเตอร์สี่ใบพัดที่เรียกว่า ควอดคอปเตอร์ ด้วยสมองคนได้แล้ว คาดว่าจะเข้ามีบทบาทอย่างมากในการทหาร

5

                วิธีการบังคับเครื่องบินควอดคอปเตอร์ลำดังกล่าว ผู้บังคับที่นั่งอยู่หน้าจอมอนิเตอร์เพียง ‘คิด’ ถึงการใช้ ‘มือขวา-ซ้าย’ เพื่อใช้ในการควบคุมทิศทางการบินของเครื่องบิน ด้วยวิธีการเช่นนี้ ผู้บังคับเครื่องบินควอดคอปเตอร์ลำดังกล่าวก็สามารถบังคับมันด้วยความคิด ให้ บิน เลี้ยว หลบ หลีก ลอดไปตามช่องว่างของห่วงลูกโป่งที่แขวนลอยเอาไว้เต็มห้องโถงได้สำเร็จตามเส้นทางที่กำหนดไว้

images

                นักออกแบบมีเป้าหมายจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปพัฒนายานยนต์หรือรถเข็นคนพิการ โดยให้คนพิการใช้เพียงความคิดสั่งระบบควบคุม และอีกส่วนหนึ่งจะเป็นการต่อยอดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีต่างๆ ในอนาคต เช่น การเล่นเกมต่างๆ และยังนำไปทดลองควบคุมการบรรเลงเพลงของวงออร์เคสตราด้วย โดยหุ่นยนต์ที่บังคับด้วยคลื่นสมองทำหน้าที่แทนวาทยกร ล่าสุดบริษัทซัมซุงของประเทศเกาหลีให้ความสนใจอย่างมากในการนำเทคโนโลยีนี้ไปพัฒนาโปรแกรมแอนดรอยด์ของตน เพื่อให้สามารถใช้สมองคนบังคับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้

Comment

Comment:

Tweet